ประวัติโรงเรียน

ประวัติ    โรงเรียนชุมชนบ้านหนองบัว  จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2467  มีเนื้อที่ 11 ไร่ 2 งาน  ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารทำการสอนระดับปฐมวัยและประถมศึกษา และในปี พ.ศ.  2534 โรงเรียนได้รับเลือกเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เปิดทำการสอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.1-3  จึงได้แยกทำการสอนจากระดับประถมศึกษา มาทำการสอนในพื้นที่จากการบริจาคของชุมชนในเขตหมู่ที่ 4 บ้านเหล่าดง ซึ่งมีเนื้อที่ 28  ไร่ 3  งาน 46 ตารางวา เป็นต้นมา

ที่ตั้ง  โรงเรียนชุมชนบ้านหนองบัว มีที่ตั้ง 2 แห่งระดับประถมศึกษาและปฐมวัย ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโนนสะอาด และอาคารระดับมัธยมศึกษา  ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านเหล่าดง ตำบลหนองบัว  อำเภอดงหลวง  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร  โทรศัพท์  042- 644515 ,042-644527   รหัสไปรษณีย์  49140

ที่ตั้งของตำบลหนองบัว
              ตำบลหนองบัวตั้งอยู่ในเขต อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ห่างจากอำเภอดงหลวงด้านทิศตะวันออกประมาณ 13 กิโลเมตร และห่างจากจังหวัดมุกดาหารด้านทิศตะวันตก ประมาณ 50 กิโลเมตร โดยมีอาณาเขตติดต่อ ดังนี้
ทิศเหนือ             ติดต่อเขตตำบลพุ่มแก             อำเภอนาแก     จังหวัดนครพนม
ทิศใต้                 ติดต่อกับเขตตำบลคำป่าหลาย  อำเภอเมือง      จังหวัดมุกดาหาร
ทิศตะวันออก        ติดต่อกับตำบลชะโนดน้อย       อำเภอดงหลวง  จังหวัดมุกดาหาร
ทิศตะวันตก         ติดต่อกับตำบลดงหลวง           อำเภอดงหลวง  จังหวัดมุกดาหาร
    ลักษณะภูมิประเทศ
สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบ  มีเนื้อที่โดยประมาณ  52 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 32,500 ไร่
ลักษณะภูมิอากาศ มี 3 ฤดูกาล  ดังนี้
– ฤดูร้อน   เริ่มตั้งแต่ เดือน กุมภาพันธ์ – เมษายน  (3 เดือน)
– ฤดูฝน     เริ่มตั้งแต่ เดือน พฤษภาคม – ตุลาคม  (6 เดือน)
– ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่ เดือน พฤศจิกายน – มกราคม (3 เดือน)